CÁCH CHỌN CÀ PHÊ THEO "GU"

Mức rang, nguồn gốc xuất xứ, độ cao trồng, các ghi chú về hương vị cà phê…Với các lựa chọn về cà phê có thể là một việc quá sức của bạn. Dưới dây là một số gợi ý giúp bạn “giải mã” thông tin trên túi cà phê và các yếu tố ảnh hưởng đến hương vị cà phê của bạn

Hướng dẫn nhanh cách chọn cà phê bạn mong muốn

Dưới đây là hướng dẫn nhanh của chúng tôi về cách bạn chọn cà phê, tùy thuộc vào phương pháp pha và phong cách cà phê bạn đang tìm kiếm.

MỨC ĐỘ RANG CÀ PHÊ

Mức độ mà hạt cà phê được rang là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định hương vị của tách cà phê. Quá trình rang đã biến đổi đáng kể các đặc tính hương vị tiềm năng trong mỗi hạt thành các hương vị thực thụ mà chúng ta cảm nhận được trong tách.

Light Roast / Rang nhạt

Mức rang này, cà phê thường có vị rất chua, tươi mới, nổi bật với mùi nhựa cỏ cây và tổng thể có body rất nhẹ. Khi thử hạt của ở độ rang này ta sẽ thấy hương vị của hoa quả, đậu, vị chua nhiều, ngọt, và rất ít đắng.

Mức rang này phù hợp cho những cách pha có sử dụng bộ lọc.

Medium Roast / Rang vừa

Mức rang này thể hiện sự cân bằng vừa phải giữa các đặc tính axit, vị caramen êm dịu, sự đậm đà ở mức trung bình (medium body).

Mức rang này phù hợp cho pha espresso hoặc pha có sử dụng bộ lọc

Dark Roast / Rang đậm

Với mức rang này, được biết đến với các  hương vị sô cô la đậm. Hầu như vị cà phê mà bạn cảm nhận, trải nghiệm có được đều đến từ mức độ rang này.

Mức rang này phù hợp cho pha espresso.

Chúng tôi rang cà phê thủ công của mình theo từng mẻ nhỏ, nhằm phát triển hương vị tốt nhất có thể cho từng loại cà phê riêng lẻ.

phương pháp chế biến cà phê nhân

Chế biến là phương pháp dùng để tách hạt cà phê ra khỏi quả cà phê. Kỹ thuật được sử dụng ảnh hưởng đến hương vị và độ ngọt của tách cà phê của bạn.

Chế biến

Phương pháp

Nét đặc trưng

Chế biến ướt (washed)

Vỏ quả cà phê sau khi loại bỏ được cho vào bể nước để thực iện quá trình lên men loại bỏ chất nhầy. Khi lên men xong, cà phê được rửa kỹ bằng nước sạch và được làm khô hoặc sấy trong nhà hoặc phơi ngoài trời để hạ độ ẩm trong hạt xuống.

Độ chua cao, các hương vị rõ ràng

Chế biến tự nhiên (Natural)

Cà phê sau khi thu hoạch được để trên luống hoặc trải cà phê lên sân, phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời. Sau đó, một máy tách vỏ hạt sẽ loại bỏ vỏ quả đế tách nhân, phân loại.

Độ chua thấp, thể chất dầy (heavy body), thể hiện rõ hương vị trái cây

Chế biến mật ong (PULPED NATURAL OR HONEY)

Là sự kết hợp giữa hai phương pháp chế biến khô và chế biến ướt, cho ra hạt cà phê thóc có màu vàng như mật ong

Vị ngọt hơn so với chế biến ướt với body đầy đặn như chế biến tự nhiên

Đặc tính hương vị (taste note)

Có hàng trăm mùi vị và hương thơm có trong cà phê một cách tự nhiên. Chúng tôi đã chia chúng thành bốn nhóm hương vị riêng biệt để giúp mô tả đặc điểm. Hầu hết các loại cà phê đều có các ghi chú khác nhau, có thể thay đổi theo độ rang của cà phê, phương pháp pha và thêm sữa hoặc đường.

Sô cô la và caramel

Được tạo ra bởi quá trình rang – quá trình caramen xảy ra vào cuối quá trình rang. Nhìn chung, rang càng đậm thì hương vị sô cô la và caramel càng chiếm ưu thế.

các loại hạt và gia vị

Hương thơm của các loại gia vị ngọt như đinh hương, quế và tất cả các loại hạt. Hương vị của hạnh nhân nướng và mắc ca. Thường là đặc trưng của cà phê Brazil và giống Bourbon.

Trái cây

Nhiều loại cà phê có hương trái cây, không có gì đáng ngạc nhiên khi xem hạt cà phê là hạt của một loại trái cây – trái cà phê. Cà phê được chế biến tự nhiên thường có vị trái cây, vì phương pháp này cho phép nhiều đường từ trái cà phê được hấp thụ trong hạt cà phê.

hương hoa & cam quýt

Hương cam quýt và hương thơm của các loài hoa bao gồm kim ngân hoa, hoa nhài, bồ công anh và cây tầm ma. Thường nổi bật trong các loại cà phê đã được chế biến ướt, phương pháp chế biến truyền thống ở Ethiopia.

cà phê chất lượng cao

cà phê đặc sản là gì?

Có thể đánh giá chất lượng cà phê bằng cách ấn định thang điểm 100, xác định bằng đánh giá cảm quan. Các loại cà phê đặc biệt có số điểm cao hơn 80 điểm.

flavour_pyarimd

ĐIỀU GÌ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CÀ PHÊ?

Chất lượng cà phê bị ảnh hưởng có thể kể tên bởi một số yếu tố như thu hoạch, chế biến cà phê, môi trường, độ cao trồng và các giống cà phê.

ĐỘ CAO CÂY TRỒNG - TẠI SAO LẠI CÓ VẤN ĐỀ ẢNH HƯỞNG CHẤT LƯỢNG CÀ PHÊ?

Nói chung, cà phê ở độ cao hơn có hương vị cao hơn. Điều này là do ở nhiệt độ thấp hơn, trái cà phê chín chậm hơn và tạo ra những hạt cà phê dày đặc hơn, tập trung đường, axit hữu cơ và các hợp chất khác tạo ra hương vị đặc trưng cho cà phê chất lượng.

Hãy tận hưởng cuộc hành trình của bạn vào thế giới cà phê đặc biệt và nhiều loại hương vị có sẵn!

hướng dẫn

lưu trữ cà phê

sản phẩm

Các loại cà phê của chúng tôi

LOVE ecoFarm Coffee?

Nhận thông tin sốt dẻo về các loại cà phê, ưu đãi, mẹo pha cà phê mới nhất của chúng tôi, tin tức từ nhà rang xay và xuất xứ.

Scroll to Top